TẾT TRỒNG CÂY LÀM THEO LỜI BÁC, NÂNG CAO ATGT ĐƯỜNG BỘ

Sáng ngày 11/2/2019, Sở Giao thông vận tải tổ chức lễ phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát động trong cả nước nói chung, và hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông đường bộ” do Tổng Cục ĐBVN phát động trong ngành GTVT nói riêng.  Tham gia lễ phát động có đồng chí Ma Trương Thiêm- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở và Công ty Cổ phần Hồng Hà (nhà thầu quản lý, khai thác bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường).

Ngay sau lễ phát động, toàn thể cán bộ công chức, viên chức lao động ngành giao thông vận tải triển khai trồng khoảng 300 cây keo tai tượng dọc trên tuyến QL3B tại km114+100 đến km114+160 khu vực đèo Áng Toòng.

Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Sở trực tiếp tham gia trồng cây tại khu vực đèo Áng Toòng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ma Trương Thiêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành giao thông vận tải cùng với nhà thầu quản lý, khai thác bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường tiếp tục trồng, chăm sóc và bảo vệ cây tại các mái ta luy âm; ta luy dương có đá lăn, xói lở với mục đích tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp người và phương tiện tham gia giao thông giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra tai nạn; góp phần tạo cảnh quan môi trường, tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho lái xe; đồng thời làm giảm thiểu thiệt hại do xói lở, đứt đường khi mưa lũ xảy ra tại các tuyến đường tỉnh, quốc lộ trên địa bàn tỉnh quản lý. Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án Bảo trì đường bộ cùng các đơn vị quản lý các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ tiếp tục thực hiện trồng cây trong quý 1 năm 2019 trên tất cả các tuyến đường do sở quản lý và sẽ duy trì tết trồng cây những năm sau.

Thực tế qua nghiên cứu và phân tích các vụ tai nạn giao thông trên các tuyến đường thấy rằng, nếu có các hàng cây hợp lý, thì có thể tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên, giúp phương tiện giao thông không rơi xuống các vực sâu, sông suối, ao hồ, giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, hàng cây còn tạo cảnh quan môi trường, tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho lái xe; đồng thời góp phần làm giảm thiểu thiệt hại do xói lở, đứt đường khi mưa lũ xảy ra.

Hình ảnh, khí thế của buổi Lễ ra quân đầu xuân và số cây được trồng tại đèo Áng Toòng ngày hôm nay sẽ là một sự khởi đầu mới tốt đẹp cho phong trào trồng cây, nâng cao an toàn giao thông đường bộ, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân./.

Tác giả:  Trần Duy Đông